24 Giá trị sống cốt lõi của bản thân

Giá trị của cốt lõi của cuộc sống đối với mỗi người một khác nhau.  Khi được sống đúng với những giá trị của mình chúng ta sẽ cảm thấy rất thoải mái và sung sướng. Trường hợp cuộc sống bị xung đột với các giá trị cốt lõi chúng sẽ có cảm giác ngột ngạt, chán nản,… Dưới đây là tập hợp 24 giá trị cốt lõi mà bất kỳ ai cũng có.

Bạn hãy đọc các giá trị cốt lõi bên dưới xem giá trị nào là phù hợp với mình nhất để chọn ra. Mỗi người thông thường có từ năm cho đến mười giá trị cốt lõi. Nếu ít giá trị quá bạn sẽ có cảm giác cuộc sống bị thiếu thốn không đầy đủ. Ngược lại, nếu nhiều quá bạn sẽ không đủ thời gian để chăm lo cho các giá trị đó bạn sẽ bị cảm giác hụt hẫng. Do đó, hãy chọn đúng những giá trị mà bạn cảm thấy phù hợp nhất cho mình:

1. Đánh giá cao vẻ đẹp và sự xuất sắc

Tôi nhận ra trải nghiệm cảm xúc và đánh giá cao vẻ đẹp xung quanh tôi và kỹ năng của người khác

2. Sự dũng cảm

Tôi hành động dựa trên niềm tin của mình và tôi phải đối mặt với những mối đe dọa, thách thức, khó khăn và sự đau đớn bất chấp những nghi ngờ và sự sợ hãi của tôi.

3. Sự sáng tạo

Tôi sáng tạo, lên một ý tưởng về một thứ gì đó hữu ích, đưa ra ý tưởng dẫn đến một thứ để đánh giá.

4. Sự tò mò

Tôi tìm kiếm những tình huống mà tôi có được những trải nghiệm mới mà không theo cách của tôi thường làm hoặc của người khác.

5. Sự công bằng

Tôi đối xử bình đẳng và công bằng với tất cả mọi người và cho mọi người cơ hội áp dụng các quy tắc giống nhau cho tất cả mọi người.

6. Sự tha thứ

Tôi tha thứ cho người khác khi họ làm tôi khó chịu và/hoặc khi họ cư xử không tốt với tôi, và tôi sử dụng thông tin đó trong các mối quan hệ sau này với họ.

7. Lòng biết ơn

Tôi biết ơn về nhiều thứ và tôi bày tỏ lòng biết ơn với những người khác.

8. Trung thực

Tôi trung thực với bản thân và với người khác, tôi cố gắng trình bày chính xác bản thân và phản ửng của mình với từng người và tôi chịu trách nhiệm về hành động của mình.

9. Hy vọng

Tôi thực tế và cũng đầy lạc quan về tương lai, tin tưởng vào hành động của mình và tự tin rằng mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp.

10. Khiêm tốn

Tôi nhìn thấy điểm mạnh và tài năng của mình nhưng tôi khiêm tốn, không tìm cách trở thành trung tâm của sự chú ý hoặc nhận được sự công nhận.

11. Hài hước

Tôi tiếp cận cuộc sống một cách vui tươi làm cho người khác cười và tìm thấy sự hài hước trong thời điểm khó khăn và căng thẳng.

12. Sự phán xét

Tôi cân nhắc tất cả các khía cạnh một cách khách quan trong việc đưa ra quyết định, bao gồm cả lập luận mâu thuẫn với niềm tin của tôi.

13. Lòng tốt

Tôi là người hữu ích đồng cảm và thường xuyên làm những điều tốt đẹp cho người khác mà không mong nhận lại bất cứ điều gì.

14. Khả năng lãnh đạo

Tôi phụ trách và hướng dẫn các nhóm đến những mục tiêu có ý nghĩa và đảm bảo mối quan hệ tốt đẹp với những thành viên trong nhóm.

15. Tình yêu thương

Tôi trải nghiệm những mối quan hệ thân thiết, yêu thương được đặc trưng bởi sự cho và nhận tình yêu sự ấm áp và sự quan tâm.

16. Yêu thích học tập

Tôi có động lực để tiếp thu các cấp độ kiến thức mới hoặc đào xâu kiến thức hoặc kỹ năng hiện có của mình một cách đáng kể.

17. Kiên trì

Tôi kiên trì hướng tới mục tiêu của mình bất chấp những trở ngại, chán nản hay thất vọng.

18. Tầm nhìn

Tôi đưa ra lời khuyên cho những người khác bằng cách xem xét các quan điểm khác nhau (và có liên quan) và sử dụng kinh nghiệm và kiến thức của bản thân để làm rõ bức tranh lớn.

19. Thận trọng

Tôi hành động cẩn thận và thận trọng, tìm cách tránh những rủi ro không cần thiết và lập kế hoạch với tương lai trong tâm trí.

20. Tự điều chỉnh

Tôi quản lý cảm xúc và hành động của mình có kỷ luật và tự chủ.

21. Hiểu biết xã hội

Tôi nhận thức và hiểu được cảm xúc và suy nghĩ của mình cũng như cảm xúc của những người xung quanh để có cách giao tiếp, thích ứng cho phù hợp.

22. Tâm linh

Tôi cảm thấy tinh thần và tin tưởng vào mục đích hoặc ý nghĩa trong cuộc sống của mình và tôi nhìn thấy vị trí của mình trong kế hoạch vĩ đại của vũ trụ và tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày.

23. Tinh thần đội nhóm

Tôi là một thành viên hữu ích của nhóm, luôn đóng góp, đồng thời cảm thấy có trách nhiệm giúp nhóm đạt được mục tiêu của mình.

24. Sự hăng hái

Tôi cảm thấy sống động và tràn đầy năng lượng, tôi tiếp cận cuộc sống với cảm giác được kích hoạt và nhiệt tình.

Bài viết liên quan:

>