4 cột mốc cuộc đời cần có Ikigai

Tôi thấy có nhiều người vẫn còn mơ hồ về Ikigai, chưa hiểu hết giá trị khi khám phá ra được Ikigai nó sẽ như thế nào. Chính vì vậy, tôi viết bài này để giúp bạn có thể sáng tỏ hơn trong việc khám phá Ikigai của mình.

Trong suốt cuộc đời, sẽ có rất nhiều lần chúng ta cần phải ra quyết định mà nó có thể ảnh hưởng đến cả tương lai sau này. Trong đó có 4 thời điểm mà theo tôi nó gây ra ảnh hưởng sâu sắc nhất.

1. Chọn ngành nghề học sau khi tốt nghiệp phổ thông

Bản thân tôi thời điểm chuẩn bị thi tốt nghiệp phổ thông, tôi không hề có chút khái niệm nên chọn trường hay ngành gì để đăng ký cả, chỉ cầm cuốn cẩm nang danh sách các trường đại học, các ngành rồi ngồi lật từng trang từng trang xem qua xong rồi bắt đầu chọn.

Lúc đó, tôi thật sự không biết gì về việc ngành đó có hợp với mình không, sau này công việc cụ thể như nào, mà chủ yếu là chọn trường, ngành có cảm giác phù hợp với học lực của thôi.

Ngành tôi chọn khi đó là Kế toán – Kiểm toán, và đó là một lựa chọn sai lầm, nhưng kết quả là năm đó tôi thi rớt đại học. Tôi phải mất một năm để ôn thi lại và năm sau thật may mắn, tôi đã chọn được đúng ngành của mình thích, nhưng thực sự đó là do tôi may mắn chứ không phải do tôi đã biết mà lựa chọn đúng.

Nếu bạn biết Ikigai của mình là gì, bạn hoàn toàn có thể chủ động chọn con đường học tập phù hợp với mục tiêu sau này của mình. Nó sẽ là tiền đề mang đến cho bạn một tương lai sự nghiệp rất khả quan và quan trọng nhất đó là bạn được làm việc mình yêu thích.

2. Chọn công việc – nơi làm việc

Bạn có biết rằng hơn 1/3 thời gian của cuộc đời chúng ta dành cho công việc. Nếu làm công việc bạn không thích, ở một nơi làm việc bạn không được phù hợp mà vẫn phải cố gắng làm vì thu nhập thì 1/3 thời gian cuộc sống của bạn có thể là bi kịch hoặc không hạnh phúc.

Rất nhiều người khi ra trường chọn nơi làm việc chủ yếu chọn vì các yếu tố:

– Mức lương, chế độ, chính sách,.

– Thuận tiện đi lại

– Người quen giới thiệu

– Khả năng gia tăng thu nhập

….

Nhưng một yếu tố hết sức quan trọng mọi người thường hay bỏ qua đó là: Công việc và nơi làm việc đó có giúp cho bạn phát huy được những phẩm chất tốt bên trong của bạn hay không thì hầu hết lại không để tâm nhiều.

Và kết quả là khi làm việc thường hay có cảm giác chán nản, than phiền, trách móc,.. mà chuyển đi nơi khác thì không dám vì bản thân không biết đi nơi nào cho phù hơp.

Tại sao mọi người đã không chọn được nơi làm việc phù hợp ngay từ đầu?

Đó là vì bản thân chưa nhận biết được những giá trị cốt lõi thật sự của mình là gì nên không thể xác định được nơi đó, công việc đó có thực sự phù hợp với mình hay không.

Biết được Ikigai bạn sẽ biết được những giá trị sống cốt lõi, phẩm chất của mình và bạn sẽ biết cách lựa chọn, sắp xếp công việc hoặc nơi làm việc sao cho phù hợp với mình và bạn sẽ yêu thích nó.

3. Chọn người bạn đời

Nếu bạn quan sát thường những cặp vợ chồng mà ít khi xảy ra tranh cãi thường có rất nhiều điểm tương đồng về giá trị sống cốt lõi.

Ví dụ: Cả hai vợ chồng đều chung giá trị cốt lõi về tâm linh thì khi đi lễ nhà thờ hoặc đi chùa,.. cả hai thường rất dễ có được tiếng nói chung. Ngược lại thì sẽ dễ xuất hiện mâu thuẫn.

Thông thường mỗi người có từ 5 – 10 giá trị sống cốt lõi. Nếu vợ chồng càng có nhiều giá trị sống cốt lõi giống nhau sẽ hiếm khi xảy ra tranh cãi.

Nếu chúng ta biết được giá trị sống và Ikigai của mình thì việc bạn đời phù hợp sẽ tự nhiên mà đến. Theo quy luật hấp dẫn những gì giống nhau sẽ hấp dẫn lẫn nhau.

4. Chọn hình mẫu bạn muốn trở thành

Đây là một thời điểm hết sức quan trọng. Rất nhiều người khi sống hết cuộc đời vẫn chưa thể hiểu được hình mẫu con người của mình là như thế nào.

Họ chỉ sống theo bản năng, theo những tác động của cuộc sống, của môi trường, của xã hội,.. và nó cho chúng ta hình hài như nào thì chúng tự đón nhận. Để rồi thường xuyên đỗ lỗi, trách móc cho những thứ xung quanh, thay vì chủ động trở thành kiểu người mà chúng ta mong muốn.

Thực ra đó là vì họ chưa biết họ muốn gì thôi. Tất cả chúng ta sinh ra trên đời đều có một lý do, đều có một mục đích cao cả nào đó và mọi thứ đã tồn tại sẵn bên trong mà chúng ta không hề hay biết. Việc của chúng ta là khám phá ra và sống trọn vẹn với nó.

Đó chính là những gì mà Ikigai sẽ mang lại.

Liên tục hành động để tìm được Ikigai của mình là điều hoàn toàn xứng đáng.

Bài viết liên quan:

>