Đi tìm Ikigai – Lý do thức dậy mỗi sáng

Sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc…

Có bao giờ bạn tự hỏi mình sáng nay tôi thức dậy để làm gì chưa? Tại sao tôi suốt ngày phải làm công việc như thế này? Cuộc đời tôi chỉ có mưu sinh và kiếm sống thôi sao? Tôi đã có tiền, địa vị nhất định mà sao trong tôi vẫn thấy cô đơn, trống rỗng? Tại sao có những người họ chỉ làm những công việc trông rất đơn giản và nhàm chán nhưng họ lại cảm thấy say mê và hạnh phúc đến vậy?...

Đó là vì bạn đã chưa tìm thấy được IKIGAI trong cuộc sống của mình.

Ikigai nghĩa là gì?

Nó là một từ phổ biến có từ rất lâu trong văn hóa của người Nhật Bản. Nó giúp họ thấy được niềm vui, niềm hạnh phúc hàng ngày. Điều này, là một trong những yếu tố quan trọng giúp họ là Quốc Gia mà người dân có tuổi thọ sống trung bình cao nhất Thế Giới. Bạn có thể hiểu Ikigai một cách nôm na là: Sống một cuộc đời thật ý nghĩa.

Sống ý nghĩa, không có nghĩa là bạn phải làm một điều gì thật to lớn, vĩ đại trên cuộc đời này, mà nó mang ý nghĩa là bạn tìm thấy được những triết lý, phương châm, sở thích, đam mê hàng ngày giúp cho bạn luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc khi thực hiện điều đó.

Trong mỗi bản thân chúng ta, ngay khoảnh khắc này đã tồn tại sẵn Ikigai của mình. Việc của bạn là hãy tìm ra nó và tận hưởng cuộc sống của bạn trọn vẹn trong từng khoảnh khắc.

Ngày nay, xã hội càng phát triển, cuộc sống đang trở nên xô bồ và tất bật, rất nhiều người khi sống đến hết cuộc đời mà vẫn chưa thể biết được Ikigai của mình là gì. Để tìm được Ikigai của mình không phải là điều dễ dàng, nhưng nó hoàn toàn xứng đáng để chúng ta hành động vì nó.

Ikigai sẽ mang đến cho bạn những gì?

 • Nó sẽ giúp bạn luôn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống.
 • Có một tâm trí vững vàng và điềm tĩnh trong mọi tình huống.
 • Kiểm soát được cuộc sống hàng ngày tốt hơn.
 • Bạn sẽ tiến bộ và trưởng thành qua từng ngày.
 • Tìm thấy được mục đích sống của mình.
 • Bạn sẽ cảm thấy luôn được thúc đẩy và truyền động lực mỗi ngày.
 • Luôn chủ động trong cuộc sống.
 • Tìm thấy cho mình được nguồn sinh lực để sống và phát triển.

Tất cả những điều ở trên bạn có được chỉ bởi một lý do đơn giản là vì bạn hiểu được bản thân bạn mong muốn gì trong cuộc sống.

Trước kia, khi còn làm việc tại hãng xe ô tô, tôi may mắn được làm việc với những người sếp đến từ đất nước Nhật Bản. Trong đó có một người anh, anh ấy lớn hơn tôi 6 tuổi, anh ấy là đại diện của chủ đầu tư tại Việt Nam. Thấy cách anh ấy làm việc tôi vô cùng ngạc nhiên, ngồi ngay vị trí đông đúc mọi người qua lại ồn ào, nhưng anh vẫn có thể tập trung làm việc rất hiệu quả. Các công việc của anh thường liên quan nhiều đến các con số, kế hoạch, các bản báo cáo vô cùng phức tạp và đòi hỏi độ chính xác cao. Chưa kể thời gian anh ấy có thể ngồi làm việc xuyên suốt cả ngày thậm chí thường xuyên đến tối khi đã quá giờ làm việc rất lâu mà vẫn chưa thấy anh ấy rời khỏi ghế để đi về nhà.

Loc's story 25-min

Tôi rất ngưỡng mộ và biết ơn khi đã từng được làm việc với anh ấy.

Tôi cũng như nhiều người trong công ty vẫn hay thắc mắc, tại sao anh ấy lại có thể ngồi làm việc với những công việc đòi hỏi độ chính xác cao dưới một áp lực như vậy, mà ngày qua ngày anh ấy vẫn có thể làm được mà không cảm thấy chán nản hay mệt mỏi gì. Trong khi nếu xét ở góc độ cao hơn thì anh cũng là một người đang đi làm thuê chứ không phải là ông chủ của công ty. Không chỉ riêng gì anh mà hầu hết những người Nhật Bản mà tôi biết khi qua đây làm việc đều có được phong cách làm việc như vậy.

Đến bây giờ, tôi mới thực sự hiểu được là ngoài những đức tính trung thành, kỹ luật,... đặc trưng của người Nhật, anh ấy đã biết cách tìm được Ikigai trong công việc của mình, anh ấy cảm thấy yêu thích và hạnh phúc khi được làm những công việc đó.

Chỉ khi anh ấy tìm thấy được Ikigai trong công việc thì anh ấy mới có thể làm việc một cách say mê đến như vậy mà không cần bất kỳ ai phải giám sát hay quản lý.

Ikigai không chỉ giới hạn trong công việc, mà nó là tất những gì liên quan đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ikigai cũng không phải là tiền bạc hay địa vị xã hội.

Tìm được Ikigai của mình là việc hoàn toàn xứng đáng.

Làm thế nào để tìm được Ikigai của mình?

Ikigai là những thứ đã tồn tại sẵn bên trong bạn bấy lâu nay, nhưng bạn đã không nhận ra và để quên nó ở một nơi nào đó. Việc của bạn là hãy hành động để tìm ra được Ikigai của mình. 

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn tìm lại và đánh thức được Ikigai của mình:

 • Bạn hãy nhớ lại trước đây có những điều gì mà bạn đã từng làm một cách say mê mà quên cả mọi thứ xung quanh?
 • Điều gì mà mỗi khi bạn nhớ lại làm cho bạn luôn cảm thấy hạnh phúc nhất?
 • Điều gì làm cho bạn luôn mĩm cười mỗi khi nhớ đến?
 • Điều gì bạn vẫn làm dù không một ai yêu cầu?
 • Điều gì khiến bạn luôn muốn sống và mong chờ được chào đón ngày mai?
 • ....

Nếu bạn đã tìm được Ikigai của mình, tôi xin được chúc mừng bạn, vì bạn là một người luôn cảm thấy hạnh phúc, yêu thương cuộc sống. 

Trường hợp bạn vẫn chưa tìm được Ikigai của mình, hãy bấm vào đường dẫn  bên dưới để nhận hướng dẫn!

Nó hoàn toàn MIỄN PHÍ.

>