ĐỊNH VỊ mình là ai trước khi làm kinh doanh

“Tôi đã tìm thấy em trong những thời khắc tăm tối nhất của cuộc đời, và tôi đã tìm thấy em trong một chiều mưa tầm tã, tôi đã tìm thấy em khi tôi đang gục ngã và ánh sáng của em đã mang tôi trở lại,…”

Chất giọng trầm trầm, truyền cảm, kèm theo chút gì đó nghe có vẻ như một bộ phim hình sự, được phát ra từ một người đàn ông trạc ngoài 50, có khuôn mặt bầu bầu, tròn tròn, cùng với bộ ria mép rất đặc trưng.

Thêm vào đó là vẻ mặt trông lúc nào cũng có vẻ như sắp chuẩn bị cáu gắt điều gì đó…

Anh ấy chính là Đoàn Văn Báu Chủ của Cobra Auto Thủ Đức – Chuyên mua bán, phục hồi xe cổ.

Đoàn Văn Báu - Đặng Phước Lộc-min

Nếu chỉ lần đầu gặp mặt hoặc chưa nghe ai giới thiệu, có thể bạn nghĩ rằng anh ấy cũng như bao người làm bên ngành ô tô có thể gọi là một người LÁI BUÔN ô tô cổ, một người MÔI GIỚI, hay một tay CÒ xe cổ…

Nhưng khi bạn đã xem đủ nhiều những clip của anh ấy chia sẻ, bạn sẽ không gọi anh ấy với cái tên như vậy nữa, mà bạn sẽ nhìn ấy với vẻ ngưỡng mộ và xem anh ấy chính là một CHUYÊN GIA, hay một BẬC THẦY trong lĩnh vực xe ô tô cổ.

Mình bị ấn tượng và bị thu hút ngay khi xem một vài clip chia sẻ của anh ấy.

Không bàn về hiệu quả kinh doanh hay khách hàng của anh ấy, chỉ xét về việc truyền tải nội dung đến người xem trong lĩnh vực và thu hút được sự quan tâm và chú ý của mọi người thì mình thấy rất thích và ngưỡng mộ anh ấy.

Ngoài việc chia sẻ về xưởng dịch vụ của mình, những người thợ, những giải đáp cho các vấn đề của khách hàng thường hay gặp phải, anh ấy còn chia sẻ về cá nhân, về quan điểm sống, về phong cách, tiêu chí làm việc,.. Đặc biệt là một chất giọng rất hay, truyền cảm và pha thêm chút hài hước.

=> Những điều này giúp khách hàng nhận biết và hiểu rõ được vấn đề họ đang gặp phải. Bên cạnh đó họ cũng hiểu về nơi đang cung cấp dịch vụ và giải pháp ở đó là như thế nào, đặc biệt đó là họ CÓ NIỀM TIN TỐT nơi người chủ.

Chính vì vậy, họ sẽ CHỦ ĐỘNG đưa ra quyết định LỰA CHỌN ngay cả khi còn chưa có nhu cầu.

Đây cũng chính là ĐIỂM YẾU trước kia mình từng gặp phải.

Khi mình muốn bán một sản phẩm nào đó, mình rất dễ để nói về những tính năng, lợi ích sản phẩm đó mang lại.

Nhưng mình lại ít khi chia sẻ về cách thức, câu chuyện xung quanh cách sản phẩm đó được tạo ra để giúp khách hàng hiểu rõ hơn.

Và đặc biệt đó là mình rất hiếm khi nêu ra những quan điểm hay phong cách sống của mình để khách hàng có thể hiểu rõ mình hơn, từ đó yên tâm, tin tưởng rằng mình đủ KHẢ NĂNG để giải quyết được vấn đề cho họ.

Để bạn có thể dễ hình dung hơn, hãy thử nghĩ rằng, vì một lý do nào đó, bạn có nhu cầu phải uống thuốc, và cần đi mua thuốc.

– Có một người là NHÂN VIÊN tư vấn thuốc cho bạn,

– Và một người là BÁC SĨ khám và tư vấn thuốc cho bạn, thì bạn sẽ chọn ai?

Tất nhiên là bạn sẽ chọn là BÁC SĨ rồi đúng không.

Vậy trong lĩnh vực, ngành nghề của mình bạn hãy tập trung đào sâu kiến thức, tư duy, trải nghiệm thực tế để thay vì ĐỊNH VỊ mình là một “NHÂN VIÊN BÁN THUỐC hãy nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn để trở thành một BÁC SĨ khám và kê toa thuốc.

Những trải nghiệm, kinh nghiệm THỰC TẾ chính là loại TÀI SẢN THỨ 3 mà không chỉ người làm kinh doanh mà bất kỳ ai cũng nên biết cách cấu trúc và đóng gói lại nó.

P/s:

– Đây là một trong những phần mình muốn chia sẻ đến bạn về TƯ DUY ĐÚNG trong việc bán hàng/kinh doanh.

Bài viết liên quan:

>