Khám phá Ikigai để được làm công việc mình yêu thích

– Bạn có đang được làm công việc mình thật sự yêu thích?

– Bạn có nghĩ rằng bạn sẽ gắn bó công việc này đến cuối cuộc đời?

– Bạn có cảm thấy mình không thể sống vui vẻ nếu một ngày nào đó không còn được làm những công việc như thế này?

Nếu bạn trả lời “Yes” tất cả những câu hỏi này có nghĩa là bạn đã xác định được công việc mình yêu thích và đang cố gắng sắp xếp nó sao cho phù hợp, thuận tiện nhất với mình thôi. Và tôi xin được chúc mừng bạn vì bạn sẽ nhanh chóng nhận ra được Ikigai của mình và sống cuộc đời thật ý nghĩa và hạnh phúc.

Nhưng nếu có bất kỳ câu trả lời “No” nào trong 3 câu hỏi trên có nghĩa là bạn chưa thật sự xác định được công việc mình yêu thích là gì.

Làm thế nào để được làm công việc mình yêu thích

Trước kia, khi còn làm việc cho công ty thuộc tập đoàn của Nhật Bản, tôi may mắn được có 5 năm phụ trách trưởng bộ phận nhân sự trong đó có khâu tuyển dụng. Ban đầu khi nhận nhiệm vụ tôi thấy hơi khó khăn vì tôi không có bất cứ chuyên môn gì về lĩnh vực này, thêm vào đó tôi cũng thấy lĩnh vực này có vẻ gì đó hơi nhàm chán đối với tôi. Nhưng lúc đó tôi rất năng nỗ và nhiệt huyết nên tôi không hề từ chối mà tôi tìm cách học hỏi và tìm cách xử lý công việc sao cho tốt nhất.

Thật bất ngờ, ban đầu nghĩ rằng ngồi đọc hồ sơ ứng viên là mất thời gian hay chán thì tôi lại thấy được điều rất thú vị. Tôi gần như có cơ hội được hiểu nhiều hơn về tính cách của rất nhiều người thông qua việc xem hồ sơ. Sau đó, khi phỏng vấn mình có cơ hội được tìm hiểu kỹ hơn tính cách, phẩm chất của từng người, chưa kể khi tuyển vào thấy được ứng viên đó phát huy được phẩm chất tốt mà mình từng dự đoán thì thật sự rất thích.

Nhưng cũng qua 5 năm phụ trách bộ phận đó tôi cũng thấy được vấn đề xác định nghề nghiệp của hầu hết nhiều người là rất mơ hồ mà tôi có thể chia làm 4 nhóm người khi đi xin việc như sau:

– Người đi xin việc vì đang cần việc làm để có thu nhập và cũng đúng chuyên môn nên xin.

– Người đi xin việc vì được người quen giới thiệu

– Người đi xin việc vì thấy ở đây công ty có quy mô lớn thì nghĩ phúc lợi tốt nên thấy tuyển là xin.

– Người đi xin việc với mục tiêu vào làm để được học hỏi, cải thiện, nâng cao một trong các điểm yếu hoặc phát huy điểm mạnh của bản thân.

Nhóm thứ tư là nhóm người tôi thích nhất. Họ luôn có động lực, mục tiêu rõ ràng trong công việc nên họ rất chủ động khi làm việc. Họ thường không ngại giao việc và rất ít khi than phiền hay trách móc xung quanh.

Sau này khi biết về Ikigai tôi nhận thấy rằng những người thuộc nhóm này rất dễ thành công và sẽ sớm phát hiện được Ikigai của mình.

Còn những người thuộc 3 nhóm còn lại nếu không có yếu tố nhóm thứ tư thì thường hay có thái độ than phiền khi làm việc và đặc biệt là rất thích nhảy việc.

Nếu bạn nhảy việc vì một mục tiêu cụ thể thì điều đó hoàn toàn xứng đáng.

Nhưng nếu bạn nhảy việc vì thấy chỗ nào có vẻ tốt hơn nơi đang làm mà chưa xác định được mục tiêu cụ thể, điều đó sẽ làm cho bạn lãng phí rất nhiều thứ trong cuộc đời.

Hãy hiểu được bản thân mình trước khi quyết định một điều gì đó.

Hành trình khám phá bản thân mình cũng chính là hành trình khám phá ra Ikigai của bạn. Nó sẽ giúp bạn hiểu được bản thân mình và đưa ra những quyết định phù hợp trong cuộc sống.

Khám phá ra được Ikigai của mình cũng là lúc bạn biết được những công việc nào bạn cảm thấy yêu thích và bạn sẽ tìm cách để được sống với nó.

Ikigai – Lý do thức dậy mỗi sáng

Bài viết liên quan:

>