Làm thế nào để quản lý cảm xúc tiêu cực của mình!

Cảm xúc tiêu cực là trạng thái sinh ra khi chúng ta phải tiếp nhận một điều gì đó không đúng với mong muốn của mình. Đầu tiên cảm xúc đó chỉ có trong suy nghĩ, nhưng nếu chúng ta không sớm dập tắt nó thì dần dần nó chuyển thành lời nói, khi nói quá nhiều lần nó sẽ khiến chúng ta hành động và lâu dài nó vô tình thành trở thành tính cách của chúng ta lúc nào mà không hề hay biết.

Một con người với tính cách tiêu cực không chỉ làm hại chính bản thân họ mà còn có thể gây hại đến bất kỳ ai phải giao tiếp với họ. Mặc dù trong thâm tâm họ thực sự không hề mong muốn việc đó diễn ra, nhưng họ lại không biết cách làm thế nào để kiểm soát nó. Chính vì vậy nó cứ liên tục kéo dài và làm cho cuộc sống của họ ngày càng trở nên bế tắc.

Quản lý cảm xúc tiêu cực

Giải pháp cho việc dứt bỏ suy nghĩ tiêu cực liên tục xuất hiện trong đầu mỗi ngày là điều không hề đơn giản, cũng không phải chuyện một sớm một chiều có thể làm được ngay. Bởi vì bản thân người có tính cách hay cảm xúc tiêu cực mỗi ngày họ không hề hay biết rằng đó là vấn đề của họ nên khi những người khác khuyên ngăn họ thường bỏ qua và cho rằng những người đưa ra lời khuyên cho họ là đang cố tính tìm cách chống lại họ.

Chính vì vậy, để dứt bỏ được cảm xúc tiêu cực không ai khác ngoài chính bản thân người thường xuyên có suy nghĩ, hành động tiêu cực phải nhận biết được vấn đề của mình và tìm cách tháo gỡ.

Khi một người đã nhận biết được vấn đề của mình thì rất dễ dàng để có thể thay đổi được suy nghĩ hay cảm xúc của mình và kiểm soát nó.

Trường hợp nếu lỡ chúng ta vô tình phải tiếp xúc với những thông tin tiêu cực thì nên xử lý như thế nào?

Có một câu chuyện của Đức Phật khi ngài đi khất thực bị một nhóm người mắng liên tục vì cho rằng đạo của ngài là lừa bịp, lôi kéo, dụ dỗ,.. thế này, thế kia,.. nhưng Đức Phật chỉ đơn giản trả lời rằng:

“- Này anh bạn, nếu món quà anh trao mà người khác mà họ không nhận thì ai sẽ là người nhận?

– Tất nhiên là tôi phải giữ lại món quà đó rồi – người mắng Đức Phật trả lời.

– Vậy nếu những lời nói không hay của anh dành cho tôi mà tôi không nhận thì ai sẽ là người nhận – Đức phận hỏi lại.”

Bạn thấy đó, việc những điều tiêu cực hàng ngày xuất hiện xung quanh chúng ta là điều khó tránh khỏi. Nhưng cách chúng ta nhìn nhận và đón nhận nó như thế nào là quyền của chúng ta, không ai có thể ép chúng ta phải trở nên tiêu cực, hay xấu xí…

Do đó, để kiểm soát được cảm xúc tiêu cực của mình hãy làm chủ được cách chúng ta nhìn nhận vấn đề và tiếp nhận nó như thế nào.

Để làm chủ được nó không gì khác hơn chính là việc hiểu được bản thân mình thật sự cần gì, muốn gì. Khi đã hiểu được mình như thế nào thì những vấn đề tiêu cực nếu có xuất hiện chúng ta cũng dễ dàng cho qua mà không cần đón nhận nó cho mình. Khi cho qua thì chắc chắn những suy nghĩ tiêu cực đã bị dập tắt ngay từ đầu.

Hành trình hiểu được bản thân mình chính là hành trình khám phá Ikigai của mình.

Ikigai- Lý do thức dậy mỗi sáng

Bài viết liên quan:

>