Phải đạt được Ikigai thì mới thành công?

Có nhiều người cho rằng trong cuộc sống phải đạt được kết quả này, thành tựu kia, như lấy được người vợ như thế này, có được những đứa con như thế kia, hay mua được chiếc xe hơi ứng ý, ở trong một ngôi nhà thật đẹp … thì cuộc sống của họ mới thực sự viên mãn, thành công và chỉ như vậy thì họ mới thấy được hạnh phúc…

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu được Ikigai không phải là một đích đến hay một thành tựu cụ thể nào cả. Ikigai là định hướng là phương thức, là chỉ dẫn giúp chúng ta vượt qua mọi vấn đề của cuộc sống. Khi bạn tìm ra được Ikigai của mình, nó như một tấm bản đồ giúp bạn luôn vững bước trên hành trình của cuộc đời. Bạn sẽ luôn cảm nhận được niềm vui, sự tích cực, niềm hạnh phúc trong tất cả những việc mà bạn trải qua hàng ngày. 

Những thành tựu mà bạn đạt được là kết quả của quá trình bạn luôn sống theo Ikigai của mình. Mặc dù bạn cũng không quá bận tâm hay đề ra mục tiêu là phải đạt được những thành tựu đó. Nhưng nó là kết quả sẽ tự đến khi bạn chú tâm vào Ikigai của mình.

Hay nói một cách đơn giản, dễ hiểu nhất về Ikigai là:

“Sống với đúng ý nghĩa mà bạn được sinh ra”

Đôi khi có những bạn vẫn cho rằng Ikigai làm cho người ta mất ý chí phấn đấu và không quyết tâm tạo ra những điều lớn lao giúp thay đổi cuộc sống?

Thực ra, nếu bạn quan sát kỹ, những điều lớn lao muốn đạt được đều phải bắt nguồn từ những việc nhỏ nhất. Chỉ khi bạn hoàn thành những điều nhỏ nhất theo một cách tốt nhất thì đến một lúc điều lớn lao tự nhiên sẽ hình thành. Để làm được những việc tưởng chừng như rất nhỏ nhặt, đơn giản theo một cách tốt nhất thì chỉ có những người đã xác định được Ikigai của họ thì họ mới có thể toàn tâm toàn ý với nó được.

Phải đạt được Ikigai thì mới thành công

Nhìn qua đất nước Nhật Bản, bạn có thể cảm nhận qua việc uống trà tại một quán trà đạo nào đó của Nhật, bạn sẽ thấy được cách thức họ pha một ấm trà, qua rất nhiều giai đoạn, họ tập trung tỉ mỉ từng chi tiết mà đối với người bình thường có thể cho rằng nó quá thừa thải và không thật sự sự cần thiết. Nếu một người không xác định được Ikigai của mình có mối liên hệ nào đó đến việc pha trà đạo, bạn có thể nghĩ họ đủ kiến nhẫn để luôn hoàn thiện mọi công đoạn pha một ấm tra theo đúng phong cách trà đạo của Nhật không. Và kết quả là văn hóa trà đạo của Nhật đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên Thế Giới và mang lại nguồn ngoại tệ không nhỏ cho đất nước họ. 

Trà đạo là một trong rất nhiều thành tựu mà người dân Nhật Bản đã tạo ra và mang lại những giá trị vô cùng to lớn cho đất nước Nhật bản cũng như đóng góp chung cho Thế Giới. Chỉ bởi đơn giản Ikigai xuất phát từ đây, nó được thấm nhuần trong từng người dân nơi đây. Nó quen thuộc đến nỗi khi hỏi họ Ikigai là gì, thì họ hiểu rất nhanh nhưng họ lại không thể định nghĩa ra được. Ikigai chính là một trong những yếu tố quan trọng trong tổng thể văn hóa nước Nhật giúp người dân nơi đây sống một cuộc sống hạnh phúc.

Ikigai không phải là đích đến mà đó là tấm bản đồ cho hành trình của bạn trong cuộc đời này. Ikigai cũng không phải là thành tựu, tiền bạc, hay địa vị xã hội… nó là cách giúp bạn hiểu được bản thân bạn cần gì, muốn gì,… Để tìm được Ikigai của mình đòi hỏi bạn phải hành động. Chỉ có hành động bạn mới có thể tìm được Ikigai.

Bài viết liên quan:

>