Sơ đồ tìm Ikigai sai lầm, nhiều người đang hiểu sai

Có lẻ nhiều người trong chúng ta cũng đã biết đến Ikigai và có tìm hiểu Ikigai ở một vài nơi và mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy đâu đó sơ đồ để tìm Ikigai như hình bên dưới:

not-ikigai-min

Đây là mô hình tìm Ikigai của một blogger Phương Tây sau khi ghé thăm và tìm hiểu Ikigai của Nhật Bản. Nhưng thực tế đây không phải là cách để tìm Ikigai mà người Nhật đã ứng dụng cho mình. Những gì trong đây cũng không được xem là Ikigai.

1. Mục đích đì tìm Ikigai không phải là những thứ thế giới đang cần?

Một ví dụ đơn giản như một người mẹ xem việc được chăm sóc những đứa con của mình chính là Ikigai của họ, thì đây nếu xét thật rộng thì cũng có thể có một phần nhỏ nào đó là việc thế giới đang cần, nhưng đơn giản người mẹ này cảm thấy được chăm sóc những đứa con của họ là niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm tự hào với bản thân họ. Họ làm việc đó không phải vì thế giới đang cần mà chỉ đơn giản là họ làm vì thiên chức của người mẹ. Tiêu chí đặt Ikigai là những gì thế giới đang cần là không chính xác. Có chăng chỉ đơn giản Ikigai của ai đó cũng vô tình là những gì thế giới đang cần mà thôi.

2. Ikigai là những gì bạn được trả tiền?

Điều này hoàn toàn không chính xác. Nếu đã đến Nhật Bản hay chỉ đơn giản là tìm hiểu đất nước Nhật Bản qua các thông tin trên báo chí, truyền thông hay sách báo mọi người có thể biết ở nước Nhật mọi người có văn hóa làm việc rất chăm chỉ, tỉ mỉ từng chi tiết.

Họ thực sự chú tâm vào những việc mà họ đang làm, họ luôn tìm cách sáng tạo, cải tiến, nâng cấp sao cho công việc của họ dù là đơn giản nhất, nhỏ bé nhất cũng cần được chỉnh chủ hơn, hoàn thiện hơn, thẩm mỹ hơn,…

Họ làm việc đó không phải vì nghĩ rằng nếu làm được thì ông chủ hay khách hàng sẽ trả nhiều tiền hơn cho họ, mà chỉ đơn giản rằng họ cảm thấy nếu làm chỉnh chủ hơn, hoàn thiện hơn sẽ giúp ông chủ, khách hàng có cảm nhận tốt hơn. Và đặc biệt là họ yêu quý những công việc đó, nó chính là Ikigai của họ nên họ sẵn sàng làm mà không hề có ý đòi hỏi phải có tiền bạc họ mới làm.

Ikigai mang một ý nghĩa rộng hơn sơ đồ ở trên rất nhiều và nó không có nghĩa là phải làm những việc thật to lớn, vĩ đại, mà Ikigai có thể là những việc rất đơn giản như uống trà mỗi sáng.

Ikigai giúp người ta luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc trong những việc họ làm. Cuộc sống sẽ rất ý nghĩa và đầy năng lượng một khi xác định được Ikigai của mình.

Một vài thống kê của người Nhật khi phỏng vấn và so sánh cuộc sống của những người đã xác định được Ikigai so với người chưa xác định được Ikigai, thì nhóm người chưa xác định được Ikigai thường cuộc sống hay gặp rất nhiều khó khăn từ trong công việc, sức khỏe, hạnh phúc, các mối quan hệ… Còn nhóm người đã xác định Ikigai thì ngược lại, họ luôn tìm thấy niềm vui trong công việc, gia đình, hay bất cứ việc gì mà họ làm nên sức khỏe, mối quan hệ, sự viên mãn trong cuộc sống của họ rất tốt.

Tìm được Ikigai cũng không hề đơn giản, nhưng nếu nhìn vào nó và thấy được ý nghĩa cuộc đời của mình sinh ra để làm gì thì việc đi tìm Ikigai của mình là hoàn toàn xứng đáng.

Bài viết liên quan:

>