Tôi muốn kinh doanh để được tự do, nên bắt đầu từ đâu?

Đây là câu hỏi mà tôi nhận được rất nhiều, không chỉ là những người mới biết đến tôi mà ngay cả những người thân xung quanh tôi. Bản thân tôi trước kia cũng vậy, tôi muốn tự tạo lập một mô hình kinh doanh để có thể chủ động về thu nhập, thời gian của bản thân mình nhưng lại không biết nên bắt đầu tư đâu, chọn loại hình hay sản phẩm như thế nào…!

1. Tư duy sai dẫn đến kết quả sai.

Ngày đó, tôi cứ nghĩ rằng việc kinh doanh cần tìm được một sản phẩm thật tốt sau đó kết hợp với mẫu mã, bao bì thật đẹp, một website với thứ hạng cao sẽ tiếp cận đến nhiều người dùng thì tôi có khả năng bản được nhiều hàng… Và khi tôi bắt đầu được khoảng 6 tháng thì mọi thứ cũng đã như ý muốn của tôi, sản phẩm được người dùng đánh giá cao, mẫu mã khá đẹp, website thì đầu tư rất chỉnh chu, và tôi cũng biết cách làm thế nào để nâng hạng website điều hướng người dùng vào trang web… Nhưng tôi vẫn không hiểu tại sao lượng người mua hàng vẫn thấp, doanh số lúc có lúc không, lợi nhuận thì cũng trầy trật,… tôi cũng tìm gặp rất nhiều người kinh doanh thành công để xin học hỏi kinh nghiệm và áp dụng thử nhưng kết quả cũng vẫn không hề khá hơn. Loay hoay một thời gian tôi cũng không hiểu cần phải làm gì thay đổi như nào để có thể nâng cao doanh số của mình lên được.

Sau một thời gian dài bế tắc thì tôi mới nhận ra rằng bản thân mình đã nhìn nhận sai vấn đề ngay từ đầu. Tôi chưa hiểu được bản thân mình thật sự muốn gì và tôi cũng không hiểu được những việc tôi đang làm để phục vụ điều mà chỉ đơn giản tôi chỉ mong sao bán được thật nhiều sản phẩm để kiếm được nhiều tiền để có thể thoải mái trong sinh hoạt và tự do về thời gian. 

2. Hiểu bản thân mình, trước khi muốn giúp người khác.

Nếu bạn muốn kinh doanh để có thu nhập thì đó sẽ là một cách hiểu sai hoàn toàn. Và cách hiểu đó sẽ không những không giúp bạn kiếm được thu nhập mà còn kéo bạn rơi vào trong vòng xoáy luẩn quẩn vừa cố gằng cầm cự kinh doanh, vừa không có thời gian cho bản thân và gia đình và mục tiêu của bạn sẽ mãi không bao giờ đạt được. Nếu may mắn hơn, bạn có thể kiếm được thu nhập nhưng bạn sẽ không bao giờ có được thời gian để có thể tự do chủ động cho chính bản thân mình hay người thân. Và bạn sẽ trở thành nô lệ cho chính cái mô hình kinh doanh mà bạn tạo ra.
Loc's story 42
Chỉ khi nào bạn thay đổi được cách suy nghĩ khác đi. Thay vì mục tiêu đi kinh doanh để kiếm thu nhập bạn hãy nghĩ đến việc đi giúp đỡ và trao giá trị cho cộng đồng nào đó. Khi trao được thật nhiều giá trị, giúp đỡ thật nhiều cho cộng đồng thì phần thưởng của bạn nhận lại được đó chính là thu nhập và sự tự do. Bạn sẽ cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc cho từng giá trị mà bạn đã trao đi. Lúc đó mô hình kinh doanh đó sẽ mang lại cho bạn thật nhiều ý nghĩa và giá trị cho cuộc đời của bạn.

Để biết rằng mình có thể giúp được gì cho cộng đồng, hoặc có thể  trao được giá trị gì thì việc đầu tiên bạn cần phải hiểu được chính bản thân bạn. Hiểu được bản thân thì sẽ biết được mình cần gì, muốn gì, mình có thể làm được những gì, điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì,… và mình sẽ biết cách vượt qua nó như thế nào. Từ đó, bạn sẽ biết cách giúp đỡ những người đang gặp những khó khăn như trước đây bạn từng gặp phải và bạn giúp đỡ họ vượt qua điều đó bằng cách nào thì đó chính là mô hình kinh doanh của bạn sẽ bắt đầu.

Do đó, trước khi bắt tay vào bất kỳ việc kinh doanh hay công việc gì mới thì điều đầu tiên tôi khuyên bạn là hãy tìm hiểu bản thân mình thực sự muốn gì trước, thay vì nghĩ tới chuyện đầu tư văn phòng, công ty, sản phẩm, khai trương,…

Bài viết liên quan:

>