5 Sai Lầm Đa Số Những Người Kinh Doanh Thường Xuyên Mắc Phải Nhưng Ít Được Ai Chia Sẻ

Nếu bạn là người chưa biết bắt đầu từ đâu hoặc đang gặp khó khăn trong công việc kinh doanh của mình, thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Nhưng hãy lưu ý rằng:

 • Đây là một bài viết dài, trong bài viết này tôi không hứa là sẽ giúp bạn có thể làm giàu nhanh với kinh doanh một cách dễ dàng.
 • Trong bài viết này tôi cũng không hứa có thể giúp bạn kiếm được thật nhiều tiền với kinh doanh mà không cần phải nỗ lực quá nhiều.

Trong bài viết này, tôi chia sẻ đến bạn những kiến thức, kinh nghiệm từ những sai lầm mà bản thân người viết đã từng trải nghiệm và đúc rút trong chính các hoạt động kinh doanh của mình từ đó giúp bạn tránh phải “đi vào vết xe đổ” trên con đường kinh doanh sắp tới.

Nếu bạn muốn biết ai là người viết nội dung này thì dưới đây là những thông tin ngắn gọn về tôi.

Đặng Phước Lộc

Tên tôi là Đặng Phước Lộc, người có 12 năm kinh nghiệm làm việc cho công ty của Nhật Bản và có hơn 6 năm trong các hoạt động kinh doanh của mình cũng như tư vấn, hỗ trợ cho một số mô hình kinh doanh khác.

Dưới đây là những kinh nghiệm CỰC KỲ HỮU ÍCH mà tôi tin chắc nó sẽ giúp ích cho bạn, nếu bạn thật sự nghiêm túc với con đường kinh doanh của mình.

Ok, bây giờ chúng ta hãy bắt đầu thôi!

Sai lầm #1: Không xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu

Đây là sai lầm cực lớn và cố hữu của rất nhiều người làm kinh doanh, cho dù mới bắt đầu hay là đã kinh doanh nhiều năm.

Có 2 sai lầm dẫn đến việc xác định sai đối tượng khách hàng của mình trong kinh doanh: 

 • Thứ nhất: Họ cho rằng sản phẩm của họ phù hợp với hầu hết tất cả mọi người trong lĩnh vực của họ, ai cũng có thể dùng và mang lại kết quả tốt nên đối tượng khách hàng của họ là tất cả mọi người.
 • Thứ 2: Không cập nhật lại đối tượng khách hàng của mình sau một thời gian kinh doanh. 

Bản thân tôi khi mới kinh doanh còn không biết được cụ thể khách hàng của mình là người thế nào, đặc điểm chung của họ ra sao. Tôi chỉ cố gắng tìm cách nào để sản phẩm của mình xuất hiện trước mặt những người đang có sẵn nhu cầu. 

Lúc đó, tôi dựa trên thế mạnh của mình là sử dụng quảng cáo tìm kiếm của google để chạy quảng cáo khi người dùng gõ đúng từ khóa đó sẽ xuất hiện trang giới thiệu sản phẩm của tôi.

Bằng cách này tôi cũng bán được hàng, cũng tạo ra được doanh số nhất định.

Nhưng, để ổn định, đẩy mạnh được hoạt động kinh doanh, chăm sóc khách hàng, gia tăng lượng khách hàng mới ở trên các nền tảng khác thì tôi THẤT BẠI HOÀN TOÀN... 

Nguyên nhân của thất bại đó chính là việc tôi không biết rõ được đối tượng khách hàng của mình là ai, họ cần điều gì để mình có thể có được lộ trình chăm sóc họ tốt hơn, cũng như mở rộng kênh tiếp cận.

Để tôi kể cho thêm cho bạn câu chuyện của một ông bác sĩ được nhắc đến trong cuốn sách Bán Niềm Tin của tác giả Dan Kennedy.

Ban đầu ông bác sĩ ấy có một loại thuốc có thể chữa được "bá bệnh" nên ông đem đi giới thiệu cho rất nhiều người ở trung tâm của một ngôi làng. Nhưng đổi lại sự hào hứng của ông đó là không người nào quan tâm và cũng chẳng ai thèm mua hàng.

Sau đó, ông về suy nghĩ và quyết định làm một việc hết sức "Trẻ Con" đó là, cùng với loại thuốc đó nhưng ông cho vào nhiều lọ khác nhau:

 • Có lọ ông thêm chút bột màu vàng - Ghi là thuốc chữa đau bụng.
 • Lọ ông cho bột màu xanh - Ghi là thuốc chữa đau răng
 • Lọ ông cho màu tím - Ghi thuốc chữa đau chân
 • ..

Ngày hôm sau ông lại mang ra trung tâm của ngôi làng và giới thiệu chào bán đến những người dân, thì được rất nhiều người quan tâm và hỏi mua. Trong khi ngày hôm trước ông cũng bán đúng loại thuốc đó thì không ai mua.

Như bạn thấy đó, khách hàng sẽ không tin tưởng và chú ý vào sản phẩm có thể giải quyết được hầu hết các vấn đề. Họ chỉ quan tâm đến việc sản phẩm của bạn có thể giải quyết được đúng vấn đề họ đang gặp phải hay không.

Một trường hợp thực tế khác ở ngay trong ngôi nhà của bạn.

Hãy kiểm tra trong nhà tắm của bạn, và xem bạn đang dùng dầu gội đầu của thương hiệu nào, công thức của nó bao gồm những gì… 

Sau đó xem thêm ở một chai dầu gội đầu của thương hiệu khác và so sánh công thức của 2 loại dầu gội đó như thế nào.

Có phải rằng, cả 2 chai dầu có công thức cơ bản là tương đương nhau, chỉ khác nhau chút xíu về những phần mang tính hương thơm, màu sắc,.. Còn lại đa số sẽ giống nhau. Thậm chí còn là cùng một công ty sản xuất.

Như vậy, tại sao người ta phải tạo ra rất nhiều loại dầu gội đầu khác nhau như là: dầu gội dành cho nam, dầu gội dành cho người tóc xơ, dầu gội dành cho người tóc gàu,..

Đó là bởi ai cũng có nhu cầu gội đầu thường xuyên, nhưng trong quá trình gội mỗi người lại có một vấn đề khác nhau. 

Người cảm thấy tóc mình bị gàu, người cảm thấy tóc bị xơ, người cảm thấy tóc mình không được óng mượt, hay đơn giản là đàn ông họ không thích sử dụng dầu gội dành cho phụ nữ... 

Và loại dầu gội nào nêu ra được giải pháp đúng cho vấn đề của họ thì sẽ được lựa chọn và bán được hàng.

Chính vì vậy, các nhà sản xuất thay vì 1 loại dầu gội có thể giải quyết được mọi vấn đề trên, họ đưa ra từng loại áp dụng dụng cho từng nhóm khách hàng riêng biệt, điều này giúp họ bán được nhiều sản phẩm hơn.

Khách hàng không quan tâm đến tính năng sản phẩm, họ chỉ quan tâm đến việc có giải quyết được vấn đề của họ hay không. Nếu sản phẩm đó chuyên về vấn đề của họ đang gặp phải thì họ sẽ mua.

Cho dù sản phẩm/giải pháp/dịch vụ của bạn có tốt như thế nào, bạn cũng cần phải biết được mình phục vụ nhóm khách hàng nào để thiết kế thông điệp đúng với mong muốn của khách hàng.

Hãy nhớ! Càng sáng tỏ khách hàng mục tiêu của mình là ai, các hoạt động marketing, bán hàng, chăm sóc khách hàng… càng trở nên dễ dàng và khả năng thành công của bạn càng cao.

Sai lầm #2: Không thu thập thông tin khách hàng và không có chiến lược tương tác phù hợp với từng trạng thái khách hàng khác nhau.

Các chiến dịch marketing, bán hàng, chăm sóc khách hàng… của bạn sẽ không bao giờ đạt được hiệu quả tối ưu nếu như bạn không có được thông tin khách hàng.

Một câu nói kinh điển của những bậc thầy marketing đó là:

Money In The List - Tiền Nằm Trong Danh Sách

Nhưng, tiền chỉ có thể có được khi danh sách đó được chăm sóc và tương tác đúng. Còn nếu không, bạn có thu thập được nhiều danh sách cũng không có tác dụng gì.

Để tôi kể cho bạn câu chuyện giúp bạn thấy được sức mạnh của việc có được danh sách đúng là như thế nào.

Trước kia, khi còn làm trong hãng xe ô tô tôi có từng phụ trách bộ phận Marketing trong đó có khâu chuyên tổ chức những sự kiện Lái Thử Xe và Bảo Dưỡng Lưu Động.

Khi mới nhận nhiệm vụ này, bản thân tôi rất tự tin ở khâu tổ chức, bố trí nhân sự, sắp xếp để mọi thứ diễn ra suôn sẻ.

Nhưng điều khiến tôi cảm thấy lo lắng và bối rối nhất đó là việc làm sao để có được khách hàng đến tham dự sự kiện.

Chính vì vậy, khi tổ chức sự kiện tôi và những cộng sự của mình đã lên kế hoạch trước gần 1 tháng với mục tiêu làm thế nào để có nhiều người biết và đến tham dự sự kiện đông nhất có thể.

Tôi tổ chức đi phát tờ rơi, treo banner quảng cáo ở khắp các huyện, tuyến đường chính, cây xăng, bãi đậu xe,... trước ít nhất 10 ngày sự kiện diễn ra.

Ngoài ra, đăng ký quảng cáo trên radio, chạy quảng cáo facebook, thông báo các nhân viên bán hàng gọi điện thoại, gửi thư mời, những khách hàng của họ ở khu vực đó đến tham dự.

Và một việc nữa đó là gửi tin nhắn thông báo chương trình đến danh sách những khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ của công ty trước đó.

Nhờ sự chuẩn bị khá chu đáo, nên 3 ngày liên tục chương trình diễn ra rất suôn sẻ và có được số lượng khách hàng tham dự đạt với mục tiêu kế hoạch đề ra.

Nhưng, sau khi kết thúc chiến dịch, dựa vào bảng khảo sát thông tin khách hàng biết đến chiến dịch từ đâu, thì tôi nhận thấy một điều khá thú vị đó là: 90% khách hàng biết và đến với chương trình thông qua TIN NHẮN.

Điều này có nghĩa rằng, đại đa số các hoạt động marketing bên ngoài như: phát tờ rơi, treo banner, quảng cáo radio, quảng cáo trên facebook... tốn kém nhiều thời gian, công sức, chi phí... nhưng mang lại hiệu quả cực kỳ thấp.

Chỉ với 3 tin nhắn: một tin gởi đi trước sự kiện 7 ngày, tin thứ hai là gởi trước sự kiện 3 ngày, và trước 1 ngày vào một danh sách khá nhỏ chưa đến 1000 người, chi phí mất chưa đầy 1,5 triệu đồng, và gần như không cần nỗ lực gì cả, nhưng đã giúp lấp đầy khách hàng đến tham dự cho toàn bộ sự kiện.

Bạn thấy đó, một khi sở hữu danh sách khách hàng bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền bạc, công sức,..

Khi thấy được sức mạnh của danh sách khách hàng, tôi đã tiến hành tối ưu hơn danh sách đó bằng cách sắp xếp và phân loại theo từng hạng mục, dịch vụ, thời gian,.. Để biết rõ hơn vấn đề và nhu cầu của họ.

Và trong một sự kiện khác, tôi chỉ cần thời gian chuẩn bị trong vòng 7 ngày từ hoạt động chuẩn bị, tổ chức, cho đến mời khách hàng đến dự với việc sắp xếp lịch hẹn hợp lý,...

Chúng tôi đã tổ chức được số lượng người tham dự cao hơn gấp 3 lần so với trước đó, cùng chi phí thấp hơn nhiều lần, trong thời gian chuẩn bị chỉ bằng ¼ so với trước…

Tất cả đều nhờ vào việc sở hữu và quản lý được danh sách khách hàng chất lượng.

Nếu bạn muốn dành chiến thắng trong việc kinh doanh của mình thì hoạt động thu thập và làm chủ thông tin khách hàng là điều tiên quyết bạn không thể bỏ qua cho dù mô hình kinh doanh của bạn là lớn hay nhỏ.

"Bạn chỉ thực sự làm chủ được hoạt động kinh doanh của mình, khi bạn làm chủ được danh sách khách hàng của mình" - Đặng Phước Lộc

Hiện nay với sức mạnh của mạng xã hội, có rất nhiều bạn đã biết cách tiếp cận được nhóm khách hàng của mình rất tốt. 

Một bài viết, một video, hay một phiên livestream của họ có thể tiếp cận đến hàng chục ngàn, thậm chí hàng triệu người…

Nhưng, một điều tôi rất ngạc nhiên là hầu hết các bạn ấy lại không có phương thức thu thập thông tin khách hàng.

Điều này khiến các bạn gặp rất nhiều khó khăn trong việc giữ mối liên hệ với khách hàng, chào bán thêm sản phẩm hoặc giới thiệu các chương trình bán hàng khác ở những lần tiếp theo. Đây thực sự là một sự LÃNG PHÍ RẤT LỚN.

Đặng Phước Lộc - Opt-in form

Đây là một kiểu form thu thập thông tin khách hàng

Thay vào đó, việc bán hàng của các bạn lại phụ thuộc rất nhiều vào việc phải liên tục viết bài, ra video, livestream và đặc biệt đó là phụ thuộc rất nhiều vào nền tảng (Facebook, Youtube, Tiktok…). 

Chỉ cần các nền tảng có vấn đề như thay đổi thuật toán, chính sách vi phạm,.. thì ngay lập tức công việc kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, bạn có nghĩ rằng sẽ luôn GIỮ ĐƯỢC PHONG ĐỘ việc viết bài, ra video, livestream hay chạy quảng cáo của bạn sẽ luôn tiếp cận được nhiều khách hàng ở những năm tiếp theo và giúp bạn luôn luôn bán được hàng khi mà mọi thứ liên tục thay đổi và cập nhật…?

Nếu bạn tự tin trả lời là "CÓ" tôi xin được chúc mừng bạn. Nếu câu trả lời là "KHÔNG" hãy tiếp tục xem hướng dẫn bên dưới!

Tôi chia sẻ thêm với bạn về kiểu danh sách khách hàng mà bạn cần xây dựng trong quá trình kinh doanh của mình:

 • Danh sách không điều khiển được: Đó chính là danh sách những người biết đến bạn thông qua giới thiệu, phát tờ rơi, vô tình nhìn thấy bạn đâu đó, danh sách những người xem video, đọc bài viết, xem livestream ... của bạn.
 • Danh sách điều khiển được: Danh sách những người biết đến bạn thông qua các hoạt động quảng cáo có trả phì theo chủ đích cụ thể của bạn.
 • Danh sách được sở hữu: Danh sách những người đã để lại thông tin cho bạn như: họ tên, email, số điện thoại, địa chỉ,.. và bạn được toàn quyền gửi những thông điệp marketing, bán hàng, chăm sóc khách hàng, đến họ bất cứ khi nào.

=> Danh sách sở hữu được chính là danh sách bạn cần xây dựng và làm chủ. Danh sách này mới giúp bạn làm chủ được công việc kinh doanh của mình.

Ngoài ra, nếu bạn biết cách sử dụng hệ thống automation để tương tác với khách hàng theo từng trạng thái phù hợp sẽ giúp bạn gia tăng đáng kể sự kết nối giữa bạn với khách hàng.

Đặng Phước Lộc - Bên trong hệ thống xử lý đơn hàng tự động

Bên trong 1 hệ thống tiếp nhận xử lý và follow up đơn hàng tự động

Quan trọng: Danh sách phải là khách hàng TỰ NGUYỆN để lại thông tin thông qua những chiến dịch của bạn, chứ không phải danh sách bạn đi xin hoặc mua lại của ai đó.

Sai lầm #3: Cấu trúc sản phẩm không đúng

Những người mới kinh doanh lần đầu, thậm chí ngay cả người lâu năm nếu không biết cách cấu trúc, đóng gói sản phẩm đúng sẽ làm giảm khả năng bán hàng, cũng như mở rộng quy mô rất nhiều.

Có rất nhiều người có những sản phẩm giải pháp rất tốt cho thị trường, thậm chí họ còn là những chuyên gia, những idol, hot tiktoker, youtuber,.. 

Nhưng họ chỉ có thể có đơn hàng khi có video mới, hoặc phải thường xuyên livestream, chạy quảng cáo thì mới bán được hàng,...

Điểm yếu chính ở đây đó là họ không biết cách cấu trúc và đóng gói sản phẩm, dẫn đến việc thu hút và bán các sản phẩm thông thường thì rất tốt, nhưng để bán các sản phẩm khác hoặc sản phẩm cao hơn thì không bán được.

Năm 2018 tôi và hai người bạn của mình lên kế hoạch để mở một trung tâm chăm sóc và làm đẹp xe ô tô. Dịch vụ mà chúng tôi muốn chú trọng khi đó chính là wrap đổi màu xe và phủ ceramic.

Đây là hai dịch vụ mới nổi và đang bắt đầu hot tại Việt Nam thời điểm đó.

Ban đầu mọi người bàn với nhau sẽ chú trọng làm sao để thiết kế xưởng và chuẩn bị các trang thiết bị, cơ sở vật chất phù hợp với 2 loại dịch vụ đó.

Nhưng, với kinh nghiệm cũng như quan sát của mình, tôi có đề xuất rằng để có được khách hàng tốt cho 2 dịch vụ trên, chúng tôi cần phải tập trung làm tốt 1 khâu vô cùng quan trọng đó chính là RỬA XE Ô TÔ.

Mọi người trong Team cho rằng, rửa xe chỉ là hoạt động phụ và không quá cần thiết, nếu tập trung cho hoạt động đó thì sẽ phát sinh thêm chi phí đầu tư trang thiết bị, kèm theo việc sắp xếp nhân sự cho công việc mất nhiều thời gian,... trong khi việc rửa xe rất khó mang về được doanh thu đủ để bù vào các chi phí.

Nhưng tôi có chia sẻ với mọi người rằng, để một khách hàng lạ mới biết đến chúng ta ngay lần đầu chấp nhận làm dịch vụ có giá trị vài triệu cho đến vài chục triệu là RẤT KHÓ.

Chính vì vậy, chúng ta cần phải có dịch vụ giá thấp, để kết nối, làm quen giúp khách hàng cảm nhận được uy tín, chất lượng và xây dựng niềm tin với mình trước. Sau đó mới từng bước giới thiệu đến họ những dịch vụ cao hơn.

Đối với hoạt động của chúng tôi khi đó, thì dịch vụ rửa xe là hoạt động phù hợp nhất. 

Và chúng tôi định vị mình là những chuyên gia rửa xe, mục tiêu phải trở thành trung tâm dịch vụ rửa xe có chất lượng cao nhất tại khu vực của mình khi đó.

Nhờ cách cấu trúc như vậy đã giúp chúng tôi nhanh chóng có được nhiều khách hàng “HẠNG SANG” biết đến nhờ dịch vụ rửa xe chất lượng. 

Đặng Phước Lộc - Chăm sóc xe ô tô

Khi khách hàng đến xưởng rửa xe thấy yên tâm, kèm dịch vụ tốt nên có được những vị khách hàng sẵn sàng trả tiền cho dịch vụ wrap đổi màu và phủ ceramic có giá trị từ 10 đến 20 triệu đồng mà gần như chưa cần phải biết bán hàng hay chăm sóc gì nhiều hơn.

Mà cũng thú thật là khi đó các hoạt động bán hàng, chăm sóc khách hàng của chúng tôi cũng chưa thực sự tốt.

Bạn thấy đó, một khi cấu trúc sản phẩm/dịch vụ đúng thì đôi khi khách hàng cũng tự động muốn mua thêm sản phẩm/dịch vụ của bạn ngay cả khi bạn chưa giới thiệu hay chào bán.

Dưới đây là mẫu cấu trúc thang giá trị của sản phẩm được Russell Brunson giới thiệu nhiều trong cuốn Bí Mật Dot Com của ông.

Đặng Phước Lộc - Thang giá trị

Bạn hãy tham khảo để biết cách cấu trúc sản phẩm, giúp nhanh chóng có được khách hàng và gia tăng giá trị đơn hàng cho mô hình kinh doanh của bạn.

Ở trong bất kỳ mô hình kinh doanh hay loại hình sản phẩm nào cũng đều có thể cấu trúc được thang giá trị sản phẩm.

Và trong bất kỳ mô hình kinh doanh nào cũng cần phải cấu trúc sản phẩm đúng.

Lưu ý: Nếu bạn đang gặp vấn đề khó tiếp cận khách hàng, tỉ lệ bán thêm thấp, khó thuyết phục khách hàng,... hãy kiểm tra lại cách đóng gói và cấu trúc sản phẩm.

Sai lầm #4: Không biết định vị bản thân mình là ai?

Định vị bản thân ở đây KHÔNG PHẢI là định vị bạn là một ông Giám Đốc, bà Chủ Tịch, hay là một Doanh Nhân thành đạt... 

Định vị ở đây chính là bạn cần định vị bản thân mình cho mọi người xung quanh biết rằng bạn là một người có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn hay một chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh hoặc chuẩn bị kinh doanh.

"Định vị bản thân chính là việc bạn cho mọi người thấy được bạn là người đủ khả năng giải quyết vấn đề họ đang gặp phải" - Đặng Phước Lộc

Có rất nhiều người đã làm rất tốt khâu này từ trước khi bước vào kinh doanh thông qua việc thường xuyên chia sẻ những thông tin, kiến thức, quan điểm, sự hiểu biết của mình về những vấn đề trong lĩnh vực chuyên môn của họ. 

Họ đã tạo được dấu ấn, sự tin tưởng và đặc biệt là có được một thương hiệu cá nhân nhất định đến một nhóm người cụ thể thông qua các công cụ mạng xã hội, và gây dựng cho mình được một nhóm cộng đồng nhất định. 

Dẫn đến việc ngay khi họ giới thiệu sản phẩm hay giải pháp đến người tiêu dùng luôn được đón nhận một cách nồng nhiệt. Và giúp công việc kinh doanh của họ phát triển rất tốt.

Hãy lưu ý một điều hết sức QUAN TRỌNG đó là khách hàng sẽ ra quyết định mua hàng của bạn khi biết rõ được 3 yếu tố then chốt sau đây:

 • Biết rõ Sản phẩm/Giải Pháp/Dịch vụ phù hợp với họ.
 • Biết rõ về thông tin CÔNG TY, đơn vị tạo ra sản phẩm/giải pháp/dịch vụ đó.
 • Biết rõ thông tin về NGƯỜI BÁN sản phẩm đó

Những người bán được nhiều hàng là những người giúp cho khách hàng biết rõ được đầy đủ 3 thông tin này.

Chính vì vậy, bạn cần phải cho mọi người biết bạn là ai, bạn sẽ giúp ích gì cho những người khách hàng của ban,...

Việc ĐỊNH VỊ BẢN THÂN phải nhất quán, rõ ràng. Và nó là phần nói lên CON NGƯỜI THẬT của bạn. 

Để làm được điều đó bạn cần HIỂU ĐƯỢC CHÍNH BẢN THÂN MÌNH, nhận biết đam mê, sở thích, thế mạnh của mình là gì, từ đó biết cách lựa chọn đúng ngành nghề, lĩnh vực phù hợp, để bổ sung kiến thức, kinh nghiệm và ĐỊNH VỊ BẢN THÂN.

Quan trọng:  Bạn là người như thế nào? Bạn muốn trở thành ai? Là những điều bạn cần xác định rõ trước khi kinh doanh.

Sai lầm #5: Chọn sai sản phẩm để kinh doanh.

Chọn sai sản phẩm ở đây không chỉ giới hạn trong việc chọn phải sản phẩm giả, sản phẩm kém chất lượng,..

Chọn sai ở đây còn là việc bạn lựa chọn những sản phẩm không phù hợp với thị trường, không phù hợp với mô hình kinh doanh,...

Đặc biệt là: Không phù hợp với chính bản thân bạn.

Đằng nào khi kinh doanh muốn bán được một sản phẩm nào đó ra thị trường, thì bạn bắt buộc cũng phải trải qua các khâu marketing, bán hàng, quản lý, vận hành, chăm sóc khách hàng,..

Cho dù công ty bạn mới còn nhỏ hoặc có thể chỉ mới có một mình bạn thì bạn cũng vẫn phải có tất cả các khâu đó thì mới có thể đưa sản phẩm được đến người dùng.

Và để hoàn thiện được các khâu đó là một câu chuyện khá dài, đòi hỏi rất nhiều công sức, nghiên cứu, thử nghiệm, học hỏi... mới có thể đưa được sản phẩm đến người dùng và có lợi nhuận.

Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn đã rất nỗ lực để mọi thứ trở nên rất tốt thì sản phẩm của bạn gặp vấn đề có thể vì một lý do nào đó như: 

 • Hết thời (sản phẩm theo trend).
 • Hết nhu cầu, quy mô thị trường không có, khách hàng chưa có nhu cầu mua lại, do cách trở địa lý, vận chuyển,.. Làm cho sản phẩm của bạn không thể kinh doanh được nữa. 
 • Sản phẩm không kiểm soát được chất lượng hoặc không làm chủ được sản phẩm.
 • Hoặc bạn cảm thấy không có niềm vui, không tìm thấy được sự tự do, sự phát triển và ý nghĩa với sản phẩm đó, mặc dù có thể bạn vẫn có được thu nhập từ đó,..

Kinh doanh là một con đường dài và khó, nó cần rất nhiều nỗ lực của bạn. Nhưng bạn sẽ dễ dàng vượt qua mọi khó khăn và thử thách đó một cách vui vẻ khi bạn bạn tìm thấy được ý nghĩa, niềm vui, niềm hạnh phúc trên hành trình đó.

Do đó, việc bạn cần biết cách lựa chọn đúng sản phẩm ngay từ đầu sẽ giúp bạn luôn HẠNH PHÚC trên con đường của mình.

Bởi sau cùng kinh doanh cũng chỉ là một trong những con đường giúp cho bạn có được HẠNH PHÚC.

Nếu việc kinh doanh không giúp bạn có được HẠNH PHÚC hãy nghiêm túc xem lại con đường của mình.

Tôi dành tặng MIỄN PHÍ bạn tài liệu 6 Tiêu Chí Lựa Chọn Sản Phẩm Giúp Bạn Thành Công Bền Vững Và Hạnh Phúc Trong Kinh Doanh.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ TẢI VỀ

"Nỗ lực 100 lần KHÔNG BẰNG 1 lần chọn đúng" - Đặng Phước Lộc

Tôi tin rằng bạn sẽ sớm thành công trên con đường của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết khá dài và đầy tâm huyết này của tôi!

Xin chúc bạn sẽ luôn HẠNH PHÚC trên con đường của mình!

Đặng Phước Lộc

Bài viết liên quan:

>